Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử - Mã ngành: 7510301


1. NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN, ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?
Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện, điện tử. Có thể thấy tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Kỹ thuật Điện (Kỹ thuật điện, điện tử). Học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện gió, điện mặt trời;… Và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,…
Ngoài ra, sinh viên ngành này còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực điện, điện tử như: Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ô tô; Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp và công trình dân dụng; Chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện ô tô.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỦA NGÀNH
Đào tạo kỹ sư điện, điện tử có khả năng tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động; Phân tích cấu trúc, chức năng và nguyên lý hoạt động của các khối trong các hệ thống tự động hóa sản xuất của nhà máy; Phân tích xử lí một cách có hệ thống các sự cố hư hỏng của thiết bị và hệ thống tự động: Hệ thống đo lường và điều khiển công nghiệp, hệ thống thu nhập số liệu và điều khiển giám sát SCADA; Tổ chức, triển khai, thực hiện và chuyển giao công nghệ; Quản lý sản xuất kinh doanh và lập dự án. Giao tiếp và làm việc nhóm trong các dự án.

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:

- Kỹ sư thiết kế, chuyên viên kỹ thuật, điều hành tại bất kỳ các công ty, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất; Chuyên viên kỹ thuật, vận hành, điều khiển hệ thống tại các nhà máy chế tạo các sản phẩm điện, điện tử, cơ điện tử, tự động hóa,…

- Tham gia quản lý, khai thác và vận hành các dự án về lĩnh vực điện, điện tử, lĩnh vực hội tụ điện tử - truyền thông - công nghệ thông tin.

- Có thể đảm nhận vai trò điều hành về kỹ thuật, trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông của tổ chức, doanh nghiệp.

- Tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống quy trình công nghệ thuộc lĩnh vực điện, điện tử.

- Có thể làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường đại học và cao đẳng, các trung tâm có liên quan đến chuyên ngành điện, điện tử..

- Cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về điện, điện tử tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các Cơ sở đào tạo.

- Có thể chuyển tiếp lên các hệ đào tạo sau đại học để tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

4. CÁC MÔN HỌC TIÊU BIỂU
Các môn học tiêu biểu của ngành: Cung cấp điện, Hệ thống điện, Thiết kế cung cấp điện, PLC, Vi xử lý, Điện tử công suất, Tự động hóa quá trình công nghệ, Nhà máy điện và trạm biến áp, Mạng truyền thông công nghiệp, Công nghệ vi điện tử, Linh kiện điện tử, Mạch điện tử, Công nghệ FPGA, Đo lường và điều khiển bằng máy tính, Điện dân dụng, Tự động hóa trong sản xuất, …

5. BẰNG CẤP
Sinh viên được nhận bằng kỹ sư đại học chính quy ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử sau khi tốt nghiệp do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cấp.
 

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Tel: 0251 261 2241

Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733

Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

vien
2807052
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
1445
1556
3001
1866856
11963
49452
2807052

Địa chỉ IP: 44.200.30.73
23:05 08-08-2022
© 2019 Phòng Truyền thông - Đại học Công nghệ Đồng Nai

Search